• มีเพศสัมพันธ์ผ่านมา 2 วันแล้ว กินยาคุมฉุกเฉินตอนนี้จะทันไหม

  • ผมมีอะไรกับแฟนมาประมาณ2วันแล้วครับ แล้วผมก้คุยกับแฟนว่าจะไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้กินแต่เป็นแบบ1เม็ด มาให้กินอยากจะทราบว่ายังทันไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ ห่าน' ย้อย' ยยยย

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นมีเพียงผลทำให้ร่างกายฝ่ายหญิงหลั่งน้ำเมือกมากขึ้น ทำให้อสุจิเข้าสู่มดลูกได้ยากขึ้นเท่านั้นครับ  จริงๆแล้ว จึงมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่ต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดปกติ ครับ

    กล่าวคือ แม้จะรับประทานในช่วง 24 ชั่วโมงแรก ก็ลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ราว 85%  หากใช้ในช่วง 48 ชั่วโมง ก็จะลดได้ราว 75%   และโอกาสการคุมกำเนิดก็จะลดลงเรื่อยๆ  และหากเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว ก็จะไม่มีประโยชน์ที่จะใช้ครับ

    สรุปแล้ว แม้ว่าจะรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตอนนี้ ก็ยังช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่ทั้งหมด  หากประจำเดือนครั้งต่อไปมาช้า ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์อยู่ดีครับ

    ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัย และ ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะดีกว่าครับ