• มีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนแต่ยังไม่เสร็จเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินจะมีเสี่ยงท้องไหมค่ะ
    การันตีน ตีนกำลังคัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ การันตีน ตีนกำลังคัน

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น แม้จะยังไม่เสร็จกิจ ไม่มีการหลั่ง คือเป็นการหลั่งนอกทีหลังนั้น ก็ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้น หากได้กินอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ ยามีประสิทธิภาพเต็มที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังใช้ยาควรสังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ และอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และครั้งหน้าควรใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์หรือกินยาคุมแบบแผงป้องกันไว้ก่อนนะคะ