• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนผ่านกางเกงในของผู้หญิงอีกที มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  tabbyz
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนครับ แต่ผ่านกางเกงในแฟนใส่กางเกงในแต่ตัวผมไม่ได้ใส่ แทงเข้าไปนานพอสมควร ไม่แน่ใจว่าลึกหรือไม่ แต่ไม่ได้เสร็จ ไม่แน่ใจว่ามีน้ำหล่อลื่นที่มีอสุจิรึป่าวเพราะว่าก่อนหน้าที่จะมีอะไรกัน ตัวผมมีฝันเปียก เลยให้แฟนกินยาคุมแต่กินเม็ดที่สองช้าไป6ชั่วโมง จะท้องรึป่าวครับ
    tabbyz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tabbyz

    การมีเพศสัมพันธ์กันผ่านกางเกงใน คือผ่านเสื้อผ้าอีกทีนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่อย่างไรก็ตาม กางเกงในที่ถ้าเปียกชื้นจากน้ำหล่อลื่นที่ออกมา อาจทำให้ไม่สามารถกันการผ่านของน้ำอสุจิได้ คือจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีเหมือนถุงยางอนามัยค่ะ

    ดังนั้นกรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน หากมาช้ากว่าปกติ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหลังจากนี้การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง