• ประจำเดือนหมดได้ 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  sapza1596
    สมาชิก
    ขอโทษนะคับพอดีอยากทราบว่าผมมีอะไรกับแฟนที้พึ่งหมดประจําเดือนมาได้2วันโดยไม่ได้ป้องกันมีโอกาสท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sapza1596,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา  (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป อย่างไรก็ตาม หากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 24 วัน การนับระยะปลอดภัยก็จะใช้ไม่ได้ และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ย่อมมีได้

                           แต่หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้เกิน 7 วัน ก็จะถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ และในกรณีนี้ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                          และหากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดป้องกันไว้ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การทานยาเม็ดคุมกำเนิด ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น