• มีอะไรกันแล้วถุงยางขาดหลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  jelly jelly
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟนวันที่5/7/2019ค่ะแล้วไม่รู้ถุงยางขาด หลั่งในแต่เราก็ทานยาคุมฉุกเฉินประมานครึ่งชั่วโมงหลังรู้ตัว แล้วประจำเดือนมาล่าสุดวันที่17/6/2019ค่ะ แต่เราทานยาแล้วไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลยเรา ลองตรวจในเว็บคือวันตกขาวของเราคือวันที่30/6ค่ะ เราจะมีสิทท้องไหมคะกังวลมากจิงๆ
    jelly jelly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jelly jelly

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง และไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกคน

    หากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก

    แนะนำสังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ