• มีอะไรกันตอนประจำเดือนไม่มา4-5วันจะเสียงท้องไม

  •  Nong Mor Lor Jongbleer
    สมาชิก

    มีอะไรกันวันที4-5หลังจากประจำเดือนหมด จะท้องไหม ค่ะ คือ ไม่ปลอยในค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้ว และแฟนก็ไม่สนใจเรื่องนี้ด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ  Nong Mor Lor Jongbleer

    การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังจากที่มีประจำเดือนมา แล้วถ้าต้องการประเมินความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ต้องพิจารณาก่อนค่ะ ว่ารอบเดือนนั้นเป็นรอบประจำเดือนจริงๆ คือ เป็นรอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ คือมาทุก 28-30 วัน มาตรงตามรอบ จำนนวนวัน 4-8 วันเท่าๆเดิม ลักษณะเลือดที่ออกเหมือนเดิม อาการปวดท้องไม่ได้แตกต่างจากเดิม ถึงจะมั่นใจว่าน่าจะเป็นประจำเดือนจริงๆ

    ถ้ามีประจำเดือนมาตรงรอบ การที่มีเพศสัมพันธ์แบบนี้ ถ้าต้องการจะประเมินเพื่อหาระยะปลอดภัน หรือ การนับหน้า 7 หลัง 7 ค่ะ หน้า-7-หลัง-7-นับระยะปลอดภัย  คือต้องนับจากวันแรกของรอบเดือนค่ะ มาต่ออีก 7 วัน ไม่ใช่นับวันสุดท้ายที่ประจำเดือนหมดค่ะ

    ดังนั้นถ้าลองนับจากวันเเรกของประจำเดือน มา 9-18 วัย ถือว่าเป็นช่วงที่อาจมีการตกไข่ได้ ถ้าตรงกับช่วงดังกล่าว การที่มีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าไม่มีการหลั่งใน เเต่ถ้ามีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ก็อาจต้องระวังด้วย เนื่องจากอาจมีตัวอสุจิปนอยู่เล็กน้อยได้

    แนะนำให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนห่างออกเช่นนี้ หรือมีอาการคล้ายการตั้งครรภ์ เช่น เจ็บเต้านม ประจำเดือนไม่มา หงุดหงิด ปวดหลัง อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ