• มีอาการปวดหลังด้านล่าง และมีอาการวิงเวียนศีรษะเป็นระยะ เพิ่งเปลี่ยนยาจิตเวชมาเป็นยาชื่อ Abillfy อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุใด

  •  Jitta Kittivatcharapong
    สมาชิก
    เพิ่งเปลี่ยน หมอ จิตเวช หมอให้ยาใหม่คือAbillfy 2 mg มีอาการปวดหลังล่าง และกระดูก รวมถึงอาการวิงเวียน เป็นระยะ
    Jitta Kittivatcharapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitta Kittivatcharapong

    อาการปวดหลังด้านล่าง และมีอาการวิงเวียนศีรษะเป็นระยะ อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ มีเส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    ส่วนอาการเวียนศีรษะอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับอาการปวดหลังโดยตรง ยกเว้นเป็นเรื่องกล้ามเนื้อที่ทำให้อ่อนเพลียไปทั่วๆ แล้วรู้สึกปวดมึนศีรษะด้วยได้

    ยา Abillfy หรือยา Aripiprazole (อะริพิพราโซล) เป็นยาระงับอาการทางจิต ออกฤทธิ์โดยเข้าไปจับกับตัวรับสารสื่อประสาทในสมอง ใช้รักษาอาการผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจอย่างโรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ เป็นยาที่ควรใช้ยาตามฉลากและคำแนะนำของแพทย์อย่างระมัดระวัง ผลข้างเคียงจากยาชนิดนี้ที่พบได้เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงซึม เป็นลม เครียด กระวนกระวาย อยากอาหารเพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่ม

    ถ้ารู้สึกว่าเป็นอาการที่เกิดตามหลังการกินยาชัดเจน เช่นเรื่องเวียนศีรษะ ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ถ้าเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ต้องรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหรือปรับขนาดยาให้เหมาะสมต่อไป