• มีหน้าอกแตกลาย มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดตั้งแต่ก.พ. ประจำเดือนมาแล้วแต่หายไป จะตั้งครรภ์ไหม

  •  sunareeiei
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนล่าสุดเดือนกุมภาแล้วประจำเดือนก็มาปกติกุมภาก็มีประจำเดือน มีนาก็มีประจำเดือน แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะจะเดือน2เดือนแล้ว มีหน้าอกแตกลายมีหน้าอกหน่อยๆ แต่ไม่มีอาการใดๆเลย อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ ตอนนี้เครียดมากๆเลย
    sunareeiei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sunareeiei

    การมีประจำเดือนมาตรงรอบเดือน คือห่าง 22-35 วันจากครั้งก่อน หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายนั้น น่าจะบ่งบอกว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ และหากเป็นเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน แล้วทำให้เข้าใจผิดเป็นเลือดประจำเดือนนั้น อาจจะยังแปลว่ามีการตั้งครรภ์ได้อยู่ ดังนั้นประจำเดือนที่ไม่มาหรือขาดหายไปหลังจากนั้น อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ตอนนี้จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้ อาการหน้าอกแตกลายไม่ได้สัมพันธ์หรือเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันครรภ์ดังกล่าวไป หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ . อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป