• มีหนองท่ีทอมซิลข้างขวา

  • มีอาการเหม็นในลำคอ พออ้าปากดูทอมซิลข้างขวาใหญ่กว่าด้านซ้ายพอเอาสำลีไปกดดูมีหนองไหลออกมา เคยไปหาหมอบอกเป็นอาการของคนจะเป็นไข้ แต่หนูไม่มีอาการท่ีจะเป็นไข้ ไม่เจ็บคออะรัยเลยค่ะ  จะมีกลิ่นมีหนองไหลลงคอ  อยู่เรื่อยโดยเฉพาะเวลาทานพวกของหมักดองค่ะ  เป็นมานานหลายเดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอก็ได้คำตอบเดิมๆ หนูควรทำอย่างไรต่อดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ คือหนูเป็นไทลอยด้วยค่ะแบบไม่เป็นพิษแต่ไม่ได้รักษาไม่ได้ทานยา จะมีผลมั้ยคะ  กลัวเป็นมะเร็งด้วยค่ะเพราะคุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหารค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ความผิดปกติสีขาวที่เห็นที่ทอนซิลข้างขวา อาจเกิดจาก ฝีหนอง นิ่ว คราบสิ่งสกปรก โดยทั่วไปหากเป็นหนอง มักมีอาการไข้ เจ็บคอ กลืนอาหารลำบาก กลืนได้น้อย ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวม ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนได้อย่างเห็นได้ชัดค่ะ ส่วนนิ่วทอนซิล ลเกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาทอนซิลอักเสบเรื้อรัง มักไม่มีอาการรุนแรง แต่อาจเกิดขึ้นร่วมกับอาการต่าง ๆ ต่อไปนี้

    • กลิ่นปาก
    • ระคายเคืองและเจ็บคอ
    • มีก้อนสีขาว นิ่วทอนซิลมองเห็นได้บริเวณหลังช่องคอ แต่บ่อยครั้งที่นิ่วมักซ่อนตัวอยู่ในต่อมทอนซิล จึงทำให้ยากต่อการมองเห็น
    • ทอนซิลบวม การอักเสบจากการติดเชื้อหรือนิ่วจับตัวแข็งเป็นก้อนอาจทำให้ต่อมทอนซิลมีขนาดใหญ่และบวมขึ้น
    • เจ็บบริเวณหู นิ่วทอนซิลเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณของต่อมทอนซิลและอาจทำให้เจ็บหู ซึ่งเป็นผลจากการอักเสบของทางเดินประสาทร่วมระหว่างหูและต่อมทอนซิล

      เบื้องต้น หากมีอาการไม่มาก แนะนำรักษาด้วยตนเองก่อนโดย  การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ โดยใช้เกลือประมาณ ½ ถึง ¼ ต่อน้ำอุ่นประมาณ 230 มิลลิลิตรจะช่วยลดการระคายเคืองในช่องคอและอาจช่วยให้นิ่วทอนซิลหลุดออกได้ และงดของหมักดองค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์หรือแพทย์เฉพาะทางด้านหูคอจมูกนะคะ ส่วนเรื่องไทรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษ ควรไปรับการติดตามการรักษาเป็นระยะตามนัด และหมั่นสังเกตอาการตนเอง หาก ก้อนโตขึ้น กลืนลำบาก เสียงแหบ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

      อ่านเพิ่ม นิ่วทอนซิล