• เคยเป็นต่อมทอลซิลอักเสบ แต่ครั้งนี้มีแต่จุดขาวที่ร่องทอลซิล ไม่เจ็บไม่มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Pook Ka
    สมาชิก

    ลูกชายเคยเป็นทอนซิลอักเสบ มีไข้สูง และเจ็บคอมาก มีจุดหนองที่ทอนซิลเป็นบ่อยๆ แต่ครั้งนี้ ส่องดูพบสีขาวๆที่ทอนซิล1ข้าง แต่ไม่มีอาการไข้หรือเจ็บคอเหมือนที่เคยเป็นเลยคะ เป็นมา3วันมีไอระคายคอบ้าง และก็ให้บ้วนน้ำเกลือทุกวัน แบบนี้ใช้อาการของทอนเป็นหนองไหม ต้องไปหาคุณหมอเพื่อกินยาฆ่าเชื้อไหมคะ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pook Ka

    -การมีจุดขาวๆที่ต่อมทอนซิล สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เศษอาหารที่ติดค้าง, โรคนิ่วทอนซิล, ฝีที่ต่อมทอลซิล, การติดเชื้อรา, โรคคอตีบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่ไม่มีอาการเจ็บคอ ไม่มีไข้ สาเหตุหลักที่พบจุดขาวๆต่อลทอลซิลคือ การมีเศษอาหารติดค้าง และ โรคนิ่วทอนซิล

    -โรคนิ่วทอนซิล เกิดจากที่มีเศษอาหารติดค้างร่วมกับมีเอมไซม์ของร่างกายและแบคทีเรียทำการย่อยทำให้เกิดก้อนสีขาวเหลืองซึ่งมักจะออกมาจากบริเวณร่องของต่อมทอนซิล บางคนจะมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ บางคนมีกลิ่นปากได้ โดยโรคนี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ และสามารถหลุดออกเองได้

    -วิธีดูแลของโรคนิ่วในทอนซิน คือ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ การกลั้วแรงๆอาจทำให้นิ่วนี้หลุดได้ หากไม่หลุดสามารถใช้ไม้พันสำลีกดที่ต่อมทอนซิล กรณีที่โรคนิ่วทอนซิลรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแนะให้พบแพทย์เพื่อแนะนำการรักษาด้วยวิธีอื่นๆต่อไป