• เป็นนักกีฬาต้องใช้ยาและอาหารเสริม มีโอกาสจะเป็นลิ้นหัวใจรั่วไหมครับ?

  •  Admintun
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นนักกีฬาชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ยาและอาหารเสริมเป็นจำนวนหนึ่งครับ ก่อนเกิดอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายและลามมาที่ไหล่ซ้าย ผมได้ไปใช้ยา แฟตเบิน(ลดไขมัน) ยาวิตามินรวม และตัวเพิ่มเทสโทสเทอโรน และยาอื่นๆ ซึ่งยาเหล่านี้มีคาเฟอีน รวมวันหนึ่งอยู่ที่ 775 Mg วันที่ผมไปออกกำลัฃก่นที่ฟิตเนส ผมเหนื่อยมากจนเล่นได้ไม่ครบตามจำนวนที่ตั้งไว้ในฟิตเนส ผมไปรพ.แล้วเช็คกราฟหัวใจเต้นปกติ ความดันสูง171 หมอบอกเป็นที่คาเฟอีน ตอนนี้ผมก็ยังรู้สึกเหนื่อยแต่น้อยลงผ่านมา3วันแล้วครับหลังจากไปรพ. ผมมีสิทธิเป็นลิ้นหัวใจรั่วไหมครับคุณหมอหรือคสรไปเช็คอะไรไหมครับ 🙏🏻
    สวัสดีครับ สำหรับโรคความดันโลหิตสูง คือความดันโลหิตมากกว่า 140/90mmHg (มิลลิเมตรปรอท) โดยทั่วไปมีสองประเภทคือ 1.Essential Hypertension คือโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน 2.Secondary Hypertension คือโรคความดันโลหิตสูงที่มีสาเหตุ เกิดได้ดังนี้คือ จากโรคไต จากโรคต่อมไร้ท่อ จากโรคหัวใจบางประเภท และจากการใช้ยา จากประวัติของคุณ ถ้าคุณอายุน้อย มีภาวะความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องได้รับการหาสาเหตุครับ เมื่อพิจารณาจาก ยาที่คุณใช้สำหรับเพาะกาย อาจจะเป็นสาเหตุของความดันสูงได้ครับ 1.ยา anabolic steroid เช่น testosterone มีฤทธิ์ในการสร้างกล้ามเนื้อ ในทางกลับกัน หากใช้เป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้มีความดันโลหิตสูง หัวใจห้องล่างซ้ายโตได้ 2.ยาลดน้ำหนักลดไขมัน บางชนิดผู้ผลิต อาจผสมฮอร์โมน Thyroxin ซึ่งเป็นยาทางการแพทย์ ที่ใช้เพิ่มระดับ Metabolism ของร่างกาย อาจทำให้หัวใจบีบตัวแรง เร็ว และทำงานหนักมากขึ้นได้ 3. Caffeine เป็นสาร Alkaloid ชนิดหนึ่งทำให้หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่นได้ครับ หมอแนะนำให้คุณมาตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุ และภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงครับ โดยนำยาที่ใช้เป็นประจำมาให้แพทย์ เพื่อพิจารณาถึงข้อบ่งชี้ในการใช้ยาและ ยาเหล่านั้นก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงหรือไม่ และอาจจำเป็นต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม