• ทานยาเลื่อนประจำเดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องหรือไม่

  •  Miruntree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูจะเป็นประจำเดือนประมาณวันที่3-4แต่พอดีหนูทานยาเลือนประจำเดือนตั้งแต่วันที่30ถึงวันที่6ค่ะมีอะไรกับแฟนทุกวันจนถึงวันที่3 มีสิทธิ์ท้องได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miruntree

    ยาเลื่อนประจำเดือนที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีตัวยาที่สำคัญคล้ายฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ควรทานการวันที่คาดว่าจะมีประจำเดือนประมาณ 3 วัน จะช่วยในการยับยั้งการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้ไม่มีเลือดประจำเดือน ยาเลื่อนประจำเดือนไม่ได้มีผลป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะมีปริมาณฮอร์โมนแตกต่างจากยาคุมกำเนิดและยาคุมฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม วันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่ผ่านช่วงเวลาการตกไข่แล้ว เป็นช่วงท้ายของรอบประจำเดือน ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์น้อยแต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงควรใช้การป้องกันการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัย

    โดยทั่วไป หลังจากหยุดทานยาเลื่อนประจำเดือนประมาณ 2-3 วัน จะมีเลือดประจำเดือนค่ะ หากหยุดยาแล้ว 1 สัปดาห์พบว่ายังไม่มีประจำเดือน แนะนำให้ใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์นะคะ