• ใช้แชมพูสระผม พอแห้งแล้วเป็นสะเก็ดสีขาวบนหนังศรีษะ มียารักษาไหม

  •  JaTtin
    สมาชิก
    ใช้แชมพูสระผมแล้วเช็ดหนังศีรษะ พอแห้งแล้วมันเป็นสะเก็ดสีขาวบนหนังศรีษะมียาแก้หรือยาทาให้หายไมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ JaTtin,

                        สะเก็ดสีขาวที่พบบนหนังศีรษะ คือรังแค ซึ่งเกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด โดยปกติแล้ววงจรชีวิตของเซลล์ผิวหนังจะมีการแบ่งตัวจากเซลล์ผิวหนังชั้นล่างและค่อยๆ เคลื่อนไปยังชั้นบนสุดแล้วค่อยๆ หลุดลอกออกไป ซึ่งเราจะมองไม่ค่อยเห็นด้วยตาเปล่า วงจรนี้ใช้เวลาประมาณ 28 วัน แต่หากวงจรนี้เกิดเร็วกว่าปกติ ทำให้มีการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังปริมาณมากจนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยจะเห็นเป็นแผ่นๆ สีขาวบนหนังศีรษะ หากมีอาการคันร่วมด้วย การเกาก็จะยิ่งทำให้สะเก็ดหลุดลอกมากขึ้น และหากไปแกะก็ย่อมทำให้เกิดแผลได้ดังที่ทำอยู่ค่ะ

                    ซึ่งสาเหตุของการเกิดรังแคดังกล่าว ได้แก่

                    1. การแพ้สารเคมีต่างๆ เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ เจลแต่งทรงผม เป็นต้น

          2. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis นอกจากจะเป็นที่หนังศีรษะแล้ว มักพบที่คิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือบริเวณข้างจมูก ผิวหนังบริเวณที่เป็นจะมัน แดง และเป็นสะเก็ด

          3. การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ (tinea capitis) หรือโรคกลาก โดยจะอาการคัน และอาจทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมได้

          4. โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง สะเก็ดบนหนังศีรษะมักรุนแรง ทำให้เกิดอาการคันและผิวหนังตกสะเก็ด เกิดได้กับผิวหนังทั่งตัว รวมถึงเล็บนิ้วมือและนิ้วเท้า

          5. ผิวและหนังศีรษะแห้ง หนังศีรษะแห้งอาจทำให้มีเกล็ดผิวหนังคล้ายรังแค แต่จะมีขนาดเล็กและมีความมันน้อยกว่า

          6. สระผมน้อยเกินไป หากไม่ได้สระผมเป็นประจำ อาจทำให้น้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก่อตัวจนทำให้เกิดเป็นรังแคได้

           7. เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) ปกติเชื้อราชนิดนี้จะอาศัยอยู่ที่หนังศีรษะอยู่แล้ว แต่หากมีจำนวนมากเกินไปจะทำให้การผลัดเซลล์ผิวหนังที่เร็วกว่าปกติได้ ปัจจัยที่ทำให้เชื้อราชนิดนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้น ได้แก่ อายุ ฮอร์โมนและความเครียด

           หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน ควรลองสังเกตว่ามีการเปลี่ยนยี่ห้อยาสระผม ครีมนวดผม หรือใช้เปรย์ เจลแต่งทรงผม หรืออื่นๆ หรือไม่ หากเพิ่งมาใช้ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ก็ควรหยุดใช้ไปก่อน แต่หากเป็นมานานแล้ว หรือมีอาการคันมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ดังที่กล่าวไปค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรใช้แชมพูที่มีความอ่อนโยน ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน งดการใช้ผลิตภัณฑ์บนหนังศีรษะอื่นๆ ไปก่อน เช่น เจล สเปรย์ หลีกเลี่ยงการเกา ไม่ใช้หวีที่ซี่มีความแหลม ควรใช้หวีซี่อ่อนนุ่ม เป็นต้น