• มีวิธีแก้อาการจุกคอจากกรดไหลย้อนให้หายบ้างมั้ยคะ

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยคะ

     สวัสดีคะคุณBusararat Chimmanee

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดเนื่องจากที่หูรูดที่หลอดอาหารที่ต่อกับกระเพาะอาหารส่วนต้นมีปัญหาค่ะ

    อาจจะเกิดจากการบีบตัวไม่ดี

    มีปัญหาปิดไม่สนิท ทำให้เมื่อมีการบีบตัวมีการท้นของอาหารขึ้นมาได้ค่ะ

    ดังนั้นหลักการง่ายๆ คือ การทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้มีแรงบีบมากเกินไป และถ้าบีบมากเกินไปทำอย่างไรไม่ให้ไหลย้อนขึ้นมาค่ะ

    การปฏิบัติตัว

    1. กินอาหารแต่ละมื้อในประมาณน้อยๆ
    2. ไม่กินอาหารสองชั่วโมงก่อนนอน
    3. ไม่กินอาหารที่ไขมันมากเกินไป
    4. นอนหัวสูง
    5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หรือ คาเฟอีน
    6. รับประทานยาลดกรด และยาช่วยให้ระบบทางเดินอาหารเคลื่อนตัวเร็วขึ้นบ้าง

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูค่ะ

    ถ้าเป็นมาๆ การผ่าตัดรัดหลอดอาหารอาจจะต้องได้รับการพิจารณาร่วมกับแพทย์ค่ะ

    Busararat Chimmanee  Klar Pusana
    สมาชิก

    https://www.facebook.com/korklar/  ลองเข้าไปอ่านดูครับ

    Busararat Chimmanee  pooddeedee
    สมาชิก

    เลือกรับประทานอาหารที่ไม่ใช่อาหารรสจัดค่ะ พวกรสเผ็ดก็รับประทานให้น้อยลง ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือหลายอย่างที่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน หรือถ้าเอาแบบบรรเทาอาการที่ปลายเหตุแล้ว ก็สามารถทานยาลดกรดอย่าง Algycon ได้ค่ะ ทำให้กรดลดลง อาการจุกคอก็จะเป็นน้อยลง แล้วกรดไหลย้อนก็จะหายด้วย