• เป็นริดสีดวง เคยผ่าตัดแล้วแต่กลับมาเป็นอีก ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ควรทำอย่างไร

  • สวัดดีค่ะ ดิฉันเป็นริดสีดวงค่ะเคยผ่าตัดแล้วแต่ก็เป็นอีก แต่ช่วงนี้ท้องค่ะแระมาณ3เดือนยิ่งทรมารเข้าไปอีก ปวดมาก เวลาถ่ายเสร้จมีก้อนปูดออกมา ยืน นอน นั่ง ทุกอย่างเจ้บมากไม่รุ้จะทำยังงั้ยดี แช่น้ำอุ่นก็แล้ว เครียดมากและเจ้บปวดมากค่ะ
    สีรุ้ง วรรณกาญ ปานจันทร์ เลิศไกรย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สีรุ้ง วรรณกาญ ปานจันทร์ เลิศไกรย์

    อาการเป็นริดสีดวงเป็นๆหายๆนั้น แสดงว่าอาจจะยังมีปัจจัยที่กระตุ้นอยู่เช่นการขับถ่ายแรงๆ อุจจาระแข็ง ท้องผูกบ่อยๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง โดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ เพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและทำให้ไม่อยากถ่าย อุจจาระก็จะยิ่งแข็ง ริดสีดวงก็จะยิ่งแย่ลงไปอีก

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป แต่ถ้าปรับเองแล้วไม่หาย อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงต่อไป