• มีลิ่มเลือดออกมาจากปาก ตอนตื่นนอน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  นา สวรรค์.
    สมาชิก
    คือตื่นนอนตอนเช้า แล้วปรากฏมีลิ่มเลือดอยู่ในปาก เราเลยบ้วนออกมา มันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ แบบนี้
    นา สวรรค์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นา สวรรค์.

    อาการมีลิ่มเลือดที่ออกมาจากปากตอนเช้านั้น อาจจะเกิดจาก เลือดที่เกิดตามหลังการกระแทกในช่องปาก การขากเสมหะแรงเกินไป ทำให้มีเส้นเลือดฝอยแตก แผลในช่องปากต่างๆเช่นแผลร้อนใน  แผลถลอก การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียในเยื่อบุช่องปาก ซึ่งอาจจะเจ็บ มีแผลแดง หรือมีคราบขาวๆให้เห็นได้

    เบื้องต้นบ้วนปากและแปรงฟันได้ปกติ แต่ควรทำเบาๆ วันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด งดอาหารรสจัดหรือร้อนจัด ไม่ขากเสมหะแรงๆ

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดออกมาตลอด หรือเจ็บปวดในช่องปากมาก เจ็บคอเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม