• หลังแปรงฟันทุกเช้า มักมีลิ่มเลือดออกมากับน้ำที่บ้วน เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  whanZA
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ตอนเช้าหนูมีอาการลิ่มเลือดออกในขณะที่บ้วนน้ำลายตอนแปรงฟันเป็นมาได้ประมาณ 1 เดือนได้แล้วค่ะ อยากสอบสาเหตุค่ะว่าอาการที่เป็นมันร้ายแรงไหมค่ะและมีวิธีรักษาไหมค่ะคุณหมอ

    whanZA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whanZA

    อาการลิ่มเลือดออกในปากอาจเกิดจากเลือดที่ออกจากเหงือกหรือฟัน มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ หรือเลือดที่ออกมาจากช่องจมูกไหลลงคอมา เลือดออกจากแผลในปาก เสมหะปนเลือด เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นมาเรื้อรังตลอดไม่หายไป มีอาการไอร่วมด้วย หรือมีอาการเจ็บในปากหรือบริเวณฟัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี แปรงฟันเช้าเย็น ถ้ามีแผล ไม่ควรไปแกะเองค่ะ