• ตื่นขึ้นมามีเลือดออกจากฟันที่ผุจำนวนมาก เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • คือว่า ตื่นขึ้นมาแล้วมีเลือดออกจากฟันที่พุค่ะ วันนี้ออกเยอะมากเลยค่ะ มันออกเวลานอนหลับค่ะ พอล้างปากตอนนี้ก็ปกติออกเฉพาะเวลานอนกลางคืน คืออยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรหรือป่าวตอนนี้ยังไม่ได้บอกที่บ้านค่ะ ไม่กล้าบอก
    หนังสือ เวทย์มนต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนังสือ เวทย์มนต์

    อาการเลือดไหลออกจากปากดังกล่าวมานั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นเกิดจากแผลหรือการติดเชื้อในช่องปากเอง ไหลออกทางจมูก ไหลออกจากทางเดินอาหาร หรือทางเดินหายใจ เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าเลือดออกมามาก ออกมาบ่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม โดยต้องตรวจภายในช่องปาก ช่องจมูก และลำคออย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    หากเลือดไหลควรรีบทำการห้ามเลือด โดยอาจใช้ผ้าสะอาดอุดหรือกดบริเวณปากไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เลือดไหลออกมาเพิ่ม