• มีตุ่มเหมือนขี้แมลงวันอยู่ตรงผิวหนังถุงอัณฑะ ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  teamteam
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีลักษณะคล้ายมีขี้แมลงวันตามบริถุงอัณฑะ ขึ้นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านซ้าย เป็นเกิน 2-3 ปีแล้ว เมื่อผมค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ล ใกล้เคียงกับโรคเส้นเลือดผิวอัณฑะโป่งพอง ตอนนี้ผมกังวลมาก เป็นไปได้ไหมที่จะเป็นโรคอื่น หรือถ้าเป็นเว้นเลือดผิวหนังอัณฑะโป่งพองควรรักษาอย่างไร ผมตอนนี้อายุ 30 ยังไม่มีบุตรเกรงว่าจะส่งผลต่อการมีบุตรยากครับ และหากต้องการตรวจที่สถานพยาบาลควรตรวจจากแพทย์เฉาะทางด้านไหนครับ
    teamteam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ teamteam

    อาการมีจุดดำคล้ายขี้แมลงวันอยู่ตรงบริเวณอัณฑะ อาจเกิดมาจาก การเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีที่เยื่อบุอวัยวะเพศซึ่งไม่ใช่ภาวะที่มีอันตรายอะไร หรือเป็นจุดดำจากโรคอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ตุ่มจากการถูกแมลงเช่นโลนกัด เป็นต้น ส่วนเส้นเลือดโป่งพองมักเห็นเป็นการโป่งตัวของเส้นเลือดมากกว่ามาด้วยจุดดำเฉยๆ ยกเว้นมีเส้นเลือดโป่งแตกและมีจุดเลือดออก แต่มักจะบวมหรือมีรอยช้ำได้มากกว่า

    แนะนำว่าถ้ามีอาการมาเรื้อรัง หรือทำให้เกิดความเจ็บปวด ทำให้เสียการรับความรู้สึกบริเวณอวัยวะเพศไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองกลุ่มโรคก่อนเบื้องต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ไปถูบริเวณที่เป็นตุ่มเองแรงๆ ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จากที่กล่าวมายังไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับภาวะที่ส่งผลต่อการมีบุตรแต่อย่างใด