• อายุ 15 ปี หลังช่วยตัวเองมีอาการปวดบริเวณคอ ปวดเมื่อยตามจังหวะการเต้นหัวใจ จะเป็นอะไรไหม

  •  Manno1na
    สมาชิก
    คือผมช่วยตัวเองแล้วรู้สึกปวดหัวบริเวณคอแล้วรู้สึกเหมือนน้ำเคลื่อยที่ตามจังหวะหัวใจผมกังวลมากครับจะเแ็นโรคอะไนไหมอายุ่แค่15เอง
    Manno1na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manno1na

    การช่วยตนเอง หรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยทั้งในเพศหญิงและเพศชาย หากไม่ได้ทำอย่างรุนแรง หรือมีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ ไม่ได้มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ สมรรถภาพทางกาย หรือทำให้เกิดโรคใดๆแต่อย่างใด

    จากที่กล่าวมา อาการปวดบริเวณคอ ปวดเมื่อยตามจังหวะการเต้นหัวใจดังกล่าวมานั้นไม่น่าจะเกี่ยวข้องหรือเป็นผลเสียจากการช่วยตนเองโดยตรง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากกว่า

    ในเบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ สามารถหากิจกรรมอื่นๆทำ เช่นการออกกำลังกายและเล่นกีฬาไปด้วย ไม่หมกมุ่นกับเรื่องทางเพศมากจนเกินไป