• มีตุ่มใสๆบริเวณปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Tomuuyy
    สมาชิก
    มันเป็นอะไรหรอคับและรักษายังไงคับ
    Tomuuyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tomuuyy

    อาการมีตุ่มใสๆบริเวณปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย หรือเป็นตุ่มจากการสัมผัสของร้อน การเสียดสีจากภายนอก

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาดเบาๆได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บเยอะ ลุกลาม มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย