• มีลมในท้องเยอะมาก รู้สึกแน่นท้องทุกครั้งที่ทานอาหารเข้าไป บางครั้งก็เรอเปรี้ยว หนูต้องรักษาทางไหน

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    อยากจะปรึกษาเรื่อง มีลมในท้องเยอะมาก  รู้สึกแน่นท้องทุกครั้งที่ทานอาหารเข้าไป บางครั้งก็เรอเปรี้ยวออกมา เป็นมาประมาณ 3 ปีแล้ว ไปหาหมอก็ให้ทานแต่ยาตัวเดิมๆ บางครั้งเป็นเยอะจนเกิดอาการคล้ายๆ แพนิค เลยค่ะ บางครั้ง มือสั่น ใจสั่น ด้วยค่ะ ตรวจไทรอยด์แล้วก็ไม่พบ หนูเป็นคนทานอาหารระวังมาก ทานแต่น้ำอุ่น ทานผักเยอะ ของปิ้งย่างไม่ทาน ม่าม่า ของหมักดอง ผลไม้รสเปรี้ยว ไม่ทานเลยนะค่ะ หนูต้องรักษาทางไหนได้อีกบ้างค่ะ เพราะโรงพยาบาลก็ไม่เปลี่ยนยาให้  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการอืดแน่น ปวดท้องจุกท้อง(Dyspepsia) อาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ(Gastritis) โรคกรดไหลย้อน(GERD) โรคนิ่วในถุงน้ำดี(Symptomatic gallstone)

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ(Gastritis) หรือ กรดไหลย้อน(GERD) อาการจะดีขึ้นหากได้รับการรักษาด้วย ยาเคลือบกระเพาะ ยาลดกรด การปรับลักษณะการทานอาหาร เช่นงดของรสจัด งดทานชา กาแฟ สุรา

    นอกจากนี้สาเหตุของการเกิดกระเพาะอาหารอักเสบ(Gastritis) ที่พบได้บ่อยคือ การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งทำให้เป็นกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน(Acute gastritis) หากไม่ได้รับการรักษาจะมีการกลายเป็น โรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง(Chronic gastritis)ซึี่งมีอาการปวดจุกแน่นท้อง เรื้อรังได้

     สำหรับโรคนิ่วในถุงน้ำดี(Symptomatic gallstone) จะมีอาการหลังทานอาหารมื้อใหญ่ๆ มีอาการปวดจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ เป็นครั้งละ 1-2 ชั่วโมง อาจมีอาการปวดแน่นมากได้ นอกจากนี้หากเป็นนานๆ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคถุงน้ำดีอักเสบ(Cholecystitis)

    หากอาการเป็นคงอยู่นาน หมอแนะนำให้คุณปรึกษา อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหาร ซึงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหาร เพื่อทำตรวจร่างกาย ตรวจพิเศษเพิ่มเติมเช่น การอัลตราซาวน์ถุงน้ำดี ส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น เพื่อรักษาอย่างเหมาะสมครับ