• มีรอยแดงเป็นเส้นๆ ตามต้นขา และขาหนีบดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  top2.2555
    สมาชิก

    รอยแดงมีลักษณะเป็นเส้นๆ แดงๆ คล้ำๆ มีรอยหยักๆเหมือนรอยผิวหนังย่น ก่อนหน้านี่ ออกกำลังกายเพราะต้องการลดความอ้วน แล้วมีอาการคันตรงต้นขา เป็นรอยแดงเหมือนผื่นแพ้เหงื่อ สักพักรอยแดงก็หาย แล้วก็ขึ้นมาใหม่ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการคันเลย ล่าสุดมีขึ้นตรงขาหนีบข้างซ้ายเล็กน้อยครับ แต่ไม่มีอาการแสบหรือคันเลยครับ มีเคยใช้น้ำมันออย กับโลชั่นบำรุงผิวทามา 2-3 อาทิตย์ แต่อากาศยังไม่ดีขึ้นครับ

    เลยอยากรู้ว่า อันนี้เป็นอาการของผิวหนังแพ้เหงื่อ แพ้สารเคมี หรือว่าแตกลายเพราะน้ำหนักเยอะอะครับ เป็นคน นน 94 สูง 179 ครับ หรือว่าเป็นโรคผิวหนังประเภทอื่นอ่ะครับ แล้วพอจะมีวิธีแก้หรือบรรเทาให้รอยมันน้อยลงและหายไปเลยหรืิอเปล่าอ่ะครับ

    อันนี้ภาพประกอบ 3 ภาพครับ

    https://www.img.in.th/image/tmsjeT

    https://www.img.in.th/image/tmsHPS

    https://www.img.in.th/image/tmsdgl

    top2.2555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtop2.2555

    อาการรอยแดงมีลักษณะเป็นเส้นๆ แดงๆ คล้ำๆ มีรอยหยักๆเหมือนรอยผิวหนังย่นดังในรูปแนบนั้น เป็นรอยย่นจากผิวหนังที่ยืดออกขณะมีน้ำหนักตัวมาก พอน้ำหนักลดแล้ว ในบางคนอาจจะยังมีรอยย่นดังกล่าวเหลืออยู่ได้ ไม่ได้มีอันตรายอะไร

    ส่วนอาการแดงที่เกิดขึ้นที่ผิวหนัง อาจจะเป็นจากอาการระคายจากเหงื่อไคล แพ้สารสัมผัสสที่ใช้กับผิวหนัง การเกา การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนังเป็นต้น ซึ่งจากในรูปยังเห็นรอยแดงไม่ชัดเจนนัก

    หากมีอาการแดง แสบร้อนมาก หรือมีผื่นขึ้นใหม่บนรอยย่นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ใส่เส้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นและไม่อับเหงื่อ และควรลดน้ำหนักให้ได้ต่อเนื่อง เพราะการมีน้ำหนักเกิน ทำให้เกิดรอยพับและรอยย่นตามผิวหนังทำให้อับชื้นและมีการระคายเคืองได้มาก