• ประจำเดือนมาวันที่ 4 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 พ.ค. แล้วประจำเดือนมาอีกวันที่ 23 พ.ค. และ 6 มิ.ย. เป็นอะไร

  •  Mouse2540
    สมาชิก
    ประจำเดือนปกติจะเป็นทุกวันที่7ของเดือน.... เป็นประจำเดือนวันที่4พฤษภาคม64แล้วมีเพสสัมพันใส่ถุงยางแต่ถุงแตกวันที่12พฤษภาคม64แล้วประจำเดือนมาอีกวันที่23พฤษภาคม64..แล้วมาอีกรอบวันที่9มิถุนายน64 จะเป้นรัยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mouse2540,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 4 พ.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 พ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว ซึ่งหากถุงยางอนามัยแตก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 23 พ.ค. และ 9 มิ.ย. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่มีเลือดออกบ่อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิดยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ หรือมีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                            ดังนั้น หากลองตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ