• หลังใช้มือตบยุง มีรอยสีม่วงออกดำ วันนี้เป็นสีเขียว มีอาการปวด อันตรายไหม

  •  Sunkhunpho
    สมาชิก
    เพิ่งสังเกตเห็นรอยเขียวตอนหลังจากเราตบยุ่งที่ห้องน้ำบนกำแพงรู้สึกปวดฯ วันแรกเป็นสีม่วงออกดำฯ วันที่สองเริ่มออกกดำอมเขียว พอมาวันนี้เป็นสีเขียว มีอาการปวดนิดฯหากมือเราไปสัมผัส แบบนี้อันตารายไหมครับ?รู้สึกกังวลหลังจากหาข้อมูลในเน็ต กลัวเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunkhunpho,

                        รอยสีม่วงดำ และดำอมเขียว  ที่ฝ่ามือ ร่วมกับมีอาการปวด น่าจะเป็นแผลฟกช้ำ ซึ่งถือเป็นบาดแผลชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการแทกรุนแรง จนทำให้เกิดการรั่วของเลือดออกจากเส้นเลือดเล็กๆ มาอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง โดยในช่วงแรกจะเห็นเป็นสีแดงๆ หลังจากนั้จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีม่วงน้ำเงิน ตามด้วยสีออกเขียวและกลายเป็นสีเหลืองน้ำตาล ซึ่งการเปลี่ยนสีเกิดจากเลือดที่รั่วไหลออกมาถูกแปรสภาพและทำลายไป โดยจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน หลังจากนั้นก็จะหายได้เป็นปกติเองโดยไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรค่ะ สำหรับอาการปวด ก็เป็นอาการที่จะพบร่วมได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                         ทั้งนี้ หากเป็นมาเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบจะช่วยให้หายเร็วขึ้นค่ะ หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้ค่ะ