• มีอาการชาที่หัวเข่า ควรทำอย่างไรให้หาย ทำอาชีพขับรถบัส

  • ชาตรงหัวเข่าครับ เวลานั่งพักผมมักจะเอาเข่าชั่นกะคอนโซนหน้ารถเป็นมาหลายวันแล้ว มีอาชีพขับรถบัสครับ

     สวัสดีคะคุณ อยากมาก็มา บล๊อกจัง

    ปัญหาของอาชีพที่ต้องนั่งนานๆ ไม่ว่าท่าจะนั่งจะเป็นแบบไหนคือเรื่องของอาการปวดข้อค่ะ อาจจะมีได้ตั้งแต่ข้อสะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า และตัวข้อเล็ก ๆของเท้าได้ค่ะ

    ดังนั้นปัญหาตอนนี้คงต้องมาดูในเรื่องของการลดอาการปวดก่อนนะค่ะ โดยการใช้ยาแก้ปวด การออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ การหยุดพักข้างทางแล้วออกมายืดกล้ามเนื้อค่ะ

    นอกจากกนี้ต้องหาสาเหตุว่ามีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น

    • การติดเชื้อในข้อ
    • ประวัติอุบัติเหตุที่ข้อ
    • ประวัติเรื่องของโรคทางเมตาบอลิก เช่น เก๊าท์
    • ปัญหาเรื่องของการอักเสบของเส้นเอ็นรอบข้อ
    • ปัญหาเรื่องของการฉีดขาดของเส้นเอ็นรอบเข่า

    ดังนั้นการตรวจเลือดจะดูเรื่องของเก๊าท์ได้ค่ะ และอาจจะต้องดูว่าผิวหนังรอบๆ มีเรื่องของอุณหภูมิที่สูงขึ้น หรือ มีปัญหาเรื่องของการบวมแดงหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ