• ทานยาคุมฉุกเฉิน 3 ครั้ง ในเดือนเดียว อันตรายไหม และมีโอกาสท้องไหม

  •  ฟอง
    สมาชิก
    กินยามาแล้ว3ครั้ง เดือนนี้มีพสพไป2กินยาไปทุกครั้ง มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ ผลข้างเคียงจากการกินยา3ครั้ง หนักมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟอง

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ประกอบไปด้วย ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ เเละสามารถส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ ยิ่งถ้าได้รับประทานหลายครั้ง ย่อมส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

    เเต่เมื่อเทียบกับ โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ ก็ถือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ค่ะ

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ยับยั้งการตกไข่ ตกขาวที่เพิ่มขึ้น เเละอาจยังมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ