• ได้ไปมีความเสี่ยงมา 2 วัน มีฝ้าขาวที่ลิ้น ถ่ายเหลว จะติด HIV ไหม

  •  พีท ธนกฤต
    สมาชิก
    ผมได้ไปเสี่ยงมา 2วันมีอาการ ฝ้าขาวขึ้นที่ลิ้น เเละถ่ายเหลวบ้าง เเต่ยังไม่มีไข้ ตอนนั้นผมเครียดมาก อาการลิ้นเป้นฝ้าก้ตามมา

    สวัสดีค่ะ คุณ พีท ธนกฤต,

                       การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว มีผื่นที่ผิวหนัง โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ

                        ดังนั้น หากเพิ่งไปเสี่ยงมา 2 วัน แล้วมีอาการมีฝ้าขาวและถ่ายเหลว ก็ไม่น่าเป็นอาการของการติดเชื้อ HIV โดยอาการถ่ายเหลว ก็อาจเกิดจากการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเปรี้ยว เผ็ด หรือเกิดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรคเข้าไป แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น

                         ส่วนฝ้าขาวที่ลิ้น อาจเกิดจาก

                        - เศษหรือคราบอาหารที่ตกค้างร่วมกับเชื้อแบคทีเรีย

                        - เกิดจากการทับถมของชั้นเคอราตินของเซลล์เยื่อบุ และการเพิ่มจำนวนเซลล์เยื่อบุมากจนเกิดเป็นรอยฝ้าสีขาว ไม่มีอาการเจ็บ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                          - การติดเชื้อราในช่องปาก จะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                          -  ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว แต่ในช่วงแรก จะทำให้เกิดแผลเล็กๆ บนลิ้น และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวตามมาได้

                           ในเบื้องต้น ควรงดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ และควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันและแปรงลิ้นทุกครั้งหลังทานอาหาร ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หากฝ้าขาวไม่หายไป ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจค่ะ

                            ส่วนการจะทราบว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่นั้น ก็ให้ตรวจเลือดหลังจากไปมีความเสี่ยงมาที่ประมาณ 1 เดือนค่ะ