• มีฝีที่ก้นเป็นจำนวนมาก รักษาอย่างไร

  •  Daishinkan
    สมาชิก
    ผมเป็นฝีที่ก้าข้างซ้ายเมื่อ 4 วันที่เเล้ว เมื่อวานนี้ได้ไปพบแพทย์ เเต่ก็มีฝีปรากฏขึ้นมาอีกหนึ่งเม็ดเป็นเม็ดเล็กๆ แพทย์เจาะให้ ส่วนเม็ดใหญ่ผมไม้ให้เจาะ เพราะจะลองรักษาด้วยกอเอี้ยเอง ผ่านมาจนถึงวันนี้ ตอนที่ผมกำลังเอากอเอี้ยออก สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ผมเห็นฝีจำนวนมากที่ก้นข้างขวา ซึ่งเมื่อวานนี้ไม่มีมาก่อน หมอก็ตรวจเเล้วไม่พบ ที่เห็นคือ สามลูก เเละใหญ่กว่าที่แพทย์ได้เจาะ ผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ เเล้วจะหาทางเเก้ได้อย่างไร
    Daishinkan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Daishinkan

    ฝี คือ ตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองอาจมีกลิ่นเหม็น เจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การรักษาของฝีหลักๆคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ร่วมกับกรีดระบายหนองออกหากเป็นตุ่มขนาดใหญ่ที่มีหนองคั่งอยู่มาก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีการลุกลามหรือการกระจายของฝีออกไปบริเวณข้างเคียงได้

    ในเบื้องต้นแนะนำไมไปบีบบริเวณที่เป็นฝีเอง โดยต้องหลีกเลี่ยงการบีบกดหรือใช้เข็มเจาะฝีด้วยตนเองเพื่อให้ของเหลวไหลออกมา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น