• มีผื่นที่แขนหลังจากทานยา ใช่อาการแพ้ยาหรือไม่

  •  Ailada Tappi
    สมาชิก
    ทายยา Dacin- F (L)(clindamycin) 300 mg แล้วมีผื่นตรงข้อพับ อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาที่ทานใช่หรือไม่คะ
    Ailada Tappi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ailada Tappi

    ยา clindamycin นั้นคือยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย มักใช้รักษาสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อในข้อต่อกระดูก ระบบทางเดินหายใจ ช่องปาก ช่องท้อง หรือรักษาแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นต้น

    หลังใช้คลินดามัยซิน ผู้ป่วยอาจเกิดอาการจากการแพ้ยา เช่น ผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจติดขัด หน้าบวม หรืออาจเกิดผลข้างเคียงจากตัวยาเช่นท้องไส้ปั่นป่วน ท้องร่วง ถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือเป็นเลือด ขมปาก เวียนศีรษะ  คลื่นไส้ อาเจียนได้ ส่วนเรื่องผื่นตรงข้อพับเป็นผลข้างเคียงที่เจอได้น้อยมากจากยาตัวดังกล่าว อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัส ผดร้อน การถูกแมลงกัดได้ หากยังเป็นมาก ลุกลาม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ