• มีผื่นขึ้นตามตัว คันเยอะหลังอาบน้ำ เกิดจากอะไร

  •  Mild Patcharee
    สมาชิก
    เริ่มแรกมีผื่นขึ้นเป็นวงใหญ่ 2 วง บริเวณสะโพกทั้ง 2 ข้าง อีก1-2 สีปดาห์เริ่มมีผื่นวงเล็กๆ นูน ขึ้นตามหลัง สะโพก ต้นแขน ต้นขา มีอาการคันบ้าง จะคันมาหลังเวลาอาบน้ำ อยากทราบว่าเป็นผื่นอะไร เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้สัมผัส แต่เคยหาในเน็ต ผื่นคล้ายๆ กับผื่นกุหลาบ อยากทราบว่าเป็นผื่นอะไรคะ
    Mild Patcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mild Patcharee

    การมีผื่นคันขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันจากภูมิแพ้หรือการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    -การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    ส่วนผื่นกุหลาบคือการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผู้ป่วยมีผื่นขึ้นในลักษณะเป็นวงกว้างสีชมพู หรือเป็นจุดรูปไข่ขึ้นตามหน้าอก หน้าท้อง และแผ่นหลัง โดยมักมีอาการคันร่วมด้วย การวินิจฉัยใช้การตรวจร่างกายดูรอยโรค ในบางกรณีที่แพทย์สงสัยว่าผื่นกุหลาบอาจเกิดจากสาเหตุอื่นนอกเหนือไปจากการติดเชื้อไวรัส แพทย์อาจตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมเป็นกรณีไป

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์อีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน อาจไปพบแพทย์ผิวหนัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%9A