• เป็นคนขี้เกียจ คิดมาก อ่อนไหวง่าย มีปัญหาเรื่องการเรียน ควรทำอย่างไร

  •  Sophia lim
    สมาชิก
    หนูเรียนอยู่ม.3ค่ะเป็นคนขี้เกียจ คิดมาก อ่อนไหวง่าย เป็นคนที่มีความรู้สึกเวอร์มากตอนเศร้าเศร้ามากตอนดีใจดีใจมากจนเพื่อนงงคือช่วงปลายปี2019หนูเครียดเรื่องเพื่อน,มีเรื่องผิดหวังที่ร.ร.,ไม่มีอะไรกระตุ้นใจ,ตื่นสาย,ไม่อยากไปเรียน,จนหยุดไป2สัปดาห์ช่วงที่หยุดหนูก็คิดว่าทำไมเราต้องทำตัวมีปัญหาเหมือนทำร้ายตัวเองซ้ำๆเลยอยากไปหาหมอบ้างอยากไปเข้าวัดปฏิบัติธรรมเผื่อจะทำให้จิตใจสงบและมองโลกในแง่ดีกว่านี้ระหว่างที่หยุดก็มีคนเข้ามาคุยแต่เรียนคนละที่แล้วเค้ารู้ว่าเราหยุดเรียนเค้าเลยบอกให้หนูไปเรียนทำให้หนูกลับไปเรียนได้อีกครั้งตอนนั้นหนูขยันดูแลตัวเองมากคือเค้าแค่เข้ามาละแทบไม่ต้องทำอะไรหนูก็ขยันมากขึ้นเฉยเลยหนูอาบน้ำทุกวันเพราะปกติหนูขี้เกียจมากตอนนั้นเค้าเข้ามาได้1สัปดาห์ละก็จากไปด้วยเหตุผลบางอย่างซึ่งหนูก็เข้าใจ หนูเลยบอกตัวเองว่าเราต้องรักตัวเองให้มากเหมือนที่เขายังอยู่สิก็เลยไปเรียนต่อแต่ไม่กี่วันก็หยุดๆไปๆเหมือนเดิม พักใจสัก2สัปดาห์ก็ทำให้เราตัดใจจากเขาได้พอช่วงใกล้ปีใหม่ในวันหยุดหนูนอนไม่เป็นเวลาเลยเวลานอนคือเละมากๆพอปีใหม่2020นี้ก็เลยทำให้หนูหยุดบ่อยเพราะบางวันก็เช้าแล้วแต่หนูก็ยังไม่ได้นอนบอกตัวเองซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าให้เปลี่ยนแต่ก็เหมือนเดิมหนูรู้สึกเหมือนหนูมีอยู่2จิตใจ ตอนอยู่บ้านจิตที่ขี้เกียจจะชนะเลยแต่อยู่ที่ร.ร.ก็จะขยันแบบไม่น่าเชื่อแต่บางทีก็ขยัน+ขี้เกียจในเวลาเดียวกันหนูรู้สึกว่าหนูขี้เกียจมากแก้ยังไงก็ไม่หายอยากไม่ขี้เกียจเหมือนตอนอยู่ประถมตอนนั้นหนูเรียนดีมากเป็นเด็กกิจกรรมเลยส่วนตอนนี้คือไม่กล้าไปพบครูที่ร.ร.เก่าแล้วพอจะมาแก้ไขให้ตามงานในตอนนี้ก็คิดว่ายังไงก็คงทำไม่ได้เพราะงานค้างมันเยอะมากแค่คิดก็อยากจะร้องแล้วบางวิชายังไม่มีคะแนนเก็บเลยแล้วหนูก็อคติกับบางวิชาที่เรียนไปแล้วหนูชอบขี้เกียจละก็มานั่งเสียใจทีหลังประจำเลยเนี่ยสิเคยหาวิธีเลิกขี้เกียจตามเน็ตบ้างแต่หาไปก็เท่านั้นเพราะหนูทำได้ไม่นานอยากจะมาหาทางออกแต่ก็กลัวตัวเองจะขี้เกียจอีก หนูเขียนยืดยาวไปมากเพราะหนูไม่รู้จะเล่ายังไงให้เข้าใจกับทำให้ข้อมูลตกหล่นน้อยที่สุดเลยมายาวๆแบบนี้ สุดท้ายหนูต้องขอบคุณและขอโทษที่ทำให้เสียเวลาเข้ามาอ่านข้อความของหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Sophia lim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sophia lim

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด อาจเกิดได้เมื่อต้องพบเจอปัญหาหรือเรื่องที่ไม่อยากทำ

    แนะนำสังเกตอาการที่อาจเกิดเป็นโรคได้เช่น เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงานเรื้อรัง ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    หากเป็นปัญหาเรื่องการเรียน แนะนำแจ้งคุณครูหรือผู้ปกครอง เพื่อร่วมกันหาทางออกร่วมกััน หรือได้รับความช่วยเหลือเป็นพิเศษ