• ซื้อยาคุมมาทาน แต่ทานเม็ดที่สองก่อน จะเป็นอะไรไหม ยังสามารถป้องกันได้ไหม

  •  Kanpawekorn
    สมาชิก
    ซื้อยาคุมมากิน แต่ดันกินเม็ดที่สองก่อน จะมีปัญหาอะไรมั้ย หรือจะป้องกันไก้มั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanpawekorn,

                         หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด สามารถนำเม็ดยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนเม็ดใดมาทานก็ได้ ไม่แตกต่างกันค่ะ

                         ส่วนการออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากมีประจำเดือนมา ยาคุมจะสามารถออกฤมธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันนับจากประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน

    Kanpawekorn  Kanpawekorn
    สมาชิก
    แล้วยาคุมฉุกเฉินอ่ะครับ จะเกิดปัญหาอะไรมั้ย