• ผู้สูงอายุแปดสิบสองปี มีปัญหาเรืองกลืนทำอย่างไร

  •  ตอง แซ่ผู่
    สมาชิก
    คนแก่อายุ82มีปัญหาการกลืน กินได้น้อยมากจากเคยดูดหลอดได้ ก็ต้องใช้ช้อนป้อนแทน อยากทราบว่าควรทำยังไงคะ น้ำลายไหลออกมาเยอะมาก

     สวัสดีคะคุณ ตอง แซ่ผู่

    ต้องฝึกกลืนค่ะ และกระตุ้นให้มีการกลืนค่ะ การทำกายภาพบำบัดช่วยได้ค่ะ

    โดยการป้อนอาหารปริมาณน้อยๆ และป้อนบ่อยๆ

    ค่อยๆ เปลี่ยนความหนืดของอาหารให้มากขึ้นค่ะ หรือ ลดลงตามความเหมาะสม

    งดอาหารที่ต้องบดเคี้ยวมากเกินไปค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์กายภาพบำบัดกระตุ้นการกลืนค่ะ