• เดือนที่แล้วมีประจำเดือน 2 ครั้ง จะนับวันไข่ตกวันไหน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Areeyaa
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 19-22 มกราคมแล้วก็หายไป เริ่มกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ด วันที่ 24 มกราคม แล้วมามีประจำเดือนอีกครั้ง วันที่ 30 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งยาคุมยังไม่ถึงเม็ดแป้ง แต่การเป็นประจำเดือนครั้งที่ 2 นี้เลือดไม่มากเท่ารอบแรกค่ะ แล้วตอนนี้กินยาคุมเม็ดแป้งเหลือเม็ดสุดท้ายแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าจะท้องรึป่าว แล้วอยากทราบว่าจะนับวันไข่ตกแบบไหนคะถ้าเป็นประจำเดือน 2 รอบแบบนี้ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 1,3,12,14 กุมภาพันธ์ค่ะ
    Areeyaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Areeyaa

    การมีเลือดออกขณะกินยาคุมนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมเอง แต่ควรเป็นเลือดออกเล็กน้อยแค่ 1-2 วันแล้วหยุดไป สาเหตุอื่นๆกรณีเลือดออกมามากกว่านั้น อาจจะเกี่ยวกับการมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ เช่นมีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    หากกินยาคุมแบบแผงอย่างสม่ำเสมอทุกวััน จะไม่มีการตกไข่ค่ะ

    ในกรณีนี้ในช่วงเม็ดแป้ง 7 เม็ด ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงนั้น ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ ค่อยเริ่มแผงถัดไป และหากเลือดออกมาระหว่างแผงอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม