• อายุ 49 ปี ประจำเดือนหายไป 44 วัน แล้วมีเลือดออกมาน้อยมาก และกะปริดกะปรอยนาน 10 วัน ทำอย่างไร

  •  kaetherock
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ49คะมีการเดือนมาตามปกติแต่มาปลายปี63ประจำเดือนหายไป44วันพอมามีเลือดออกน้อยมากปกติจะมา3ถึง4วัน..แต่ตอนนี้เลือดออกน้อยมีเลือดไหลกระปริกระปอยมา10วันไม่มีอาการปวดท้องแต่รำคาญมากคะควรทำไงดีคะขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaetherock,

                          หากอายุ 49 ปีแล้ว ก็น่าจะอยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) แล้ว ซึ่งคือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ มาไม่ปกติ หรือขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวนเป็นต้น

                          ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนาน 44 วัน แล้วตามด้วยการมีเลือดออกปริมาณน้อยๆ และออกแบบกะปริดกะปรอยมานาน 10 วัน ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ จากการที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือนได้

                          อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้คุมกำเนิด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยังอาจมีได้ แม้จะน้อยนิด ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูไว้ก่อนด้วย เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล แม้จะออกมาปริมาณไม่มาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย โดยอาจไม่ได้เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่ก็ได้ เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากตรวจไม่พบโรคอะไร แพทย์ก็อาจให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ