• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวานตอนบ่าย แล้วตอนเย็นได้มีประจำเดือนมา ต้องกินยาคุมไหม มีโอกาสท้องไหม

  •  zzzzi
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน เมื่อวานตอนประมาณบ่าย1-2 แล้วตอน4-5โมง มีประจำเดือนมา(ประจำเดือนหนูทุกเดือนมาไม่ตรงกันค่ะ) ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอกนะคะ ในกรณีนี้ต้องกินยาคุมไหม มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ zzzzi,

                        หากได้มีเลือดออกมา โดยอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนน่าจะมา คือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 21-35 วัน และมีปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์เมื่อวานค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                       สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น หากคาดว่าหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ แนะนำให้เริ่มทานไปได้เลยค่ะ ซึ่งยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ