• มีประจำเดือนมาน้อย แล้วเป็นสีน้ำตาล จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ

  •  bm111258
    สมาชิก
    ก่อนเป็นประจำเดือนจะปวดท้องนำมาก่อนวันนึงค่ะ พออีกวันนึงประจำเดือนก็จะมารวมถึงปวดท้องร่วมด้วย พอจะเปลี่ยนผ้าอนามัย พบว่าประจำเดือนมีสีน้ำตาล ขณะหยิบผ้าอนามัยมาดูใกล้ๆ ไม่กลิ่นคาว ซึ่งแตกต่างจากทุกครั้งที่เป็น และประจำเดือนมาน้อยด้วยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างคะ อายุ 20ปีค่ะ เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ bm111258,

                           การมีอาการปวดท้องนำมาก่อนที่ประจำเดือนจะมา และมีอาการปวดท้องต่อในขณะมีประจำเดือน หากอาการปวดเป็นไม่มาก ไม่ได้ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว อาการปวดท้องดังกล่าวถือเป็นอาการปวดท้องประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติใดๆ ซึ่งอาการปวดท้องจะค่อยๆ หายไปเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ

                           สำหรับประจำเดือนที่มีสีน้ำตาล เกิดจากการมีเลือดประจำเดือนน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงทำปฏิกิริยากับอากาศและกลายเป็นสีน้ำตาลในที่สุด

                           สาเหตุที่ทำให้มีเลือดประจำเดือนน้อย อาจเกิดจากความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                           แนะนำให้สังเกตเลือดประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังคงมาทุกเดือน มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 24-35 วัน และประจำเดือนมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ