• คัดจมูก หายใจไม่ออก มีน้ำมูกเขียวไหลลงคอ เป็นอะไรได้บ้าง

  • เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รักษาTB เยื่อหุ้มปอด และตอยนี้ก้ยังอยู่ในกระบวนการรักษาTB อยุ่คะ แต่ดัดมีอาการคัดจมูกและแน่นจมูกเวลาก่อนนอนจนหายใจได้ข้างเดียว แล้วต่อมามีน้ำมูกไหลลงคอและเจ็บคอมีเสมหะเขียว คราวนี้เสมหะในคอเหมือนใกล้จะหายไป ดันมีน้ำมูกมาแทนพอสั่งน้ำมูกออกมามีสีเดียวกันกับเสมหะ อย่างทราบว่าแบบนี้ใช่โพรงไซนัสอักเสบรึติดเชื้อ รึ อาการปอดบวมมัยคะ

    สวัสดีครับ คุณ รสวรรณ

          จากอาการที่คุณเล่ามานั้น น่าจะเกิดจากภาวะ ไข้หวัด หรือภูมิแพ้ ซึ่งทำให้เกิดภาวะเยื้อบุจมูกบวม จึงทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก ซึ่งถ้ามีอาการเรื้อรังก็จะทำให้เกิดน้ำมูกข้นเขียวไหลลงคอได้ หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็อาจทำให้เกิดภาวะโพรงไซนัสอักเสบได้ ซึ่งมีอาการ เช่นมีไข้ คัดจมูก ปวดโพรงจมูก ปวดหัว น้ำมูกเขียวมีกลิ่นเหม็น  ซึ่งอาการของคุณยังไม่น่าจะใช้ภาวะไซนัสอักเสบ

         อย่างไรก็ตามการรักษาเบื้องต้นนั้น แนะนำให้ทานยากลุ่มยาแก้แพ้อาการ ร่วมกับ ดื่มน้ำมากๆ อาจจะล้างจมูกด้วยน้ำเกลือด้วย หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเช่นฝุ่นควัน อากาศเย็น หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ