• มีถ่ายดำ มีอาการซีดต้องไปรับเลือดที่โรงพยาบาลบ่อยๆ เกิดจากอะไร มีโรคประจำตัวเป็นธาลัสซีเมีย

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีถ่ายดำ มีอาการซีด ช่วง2เดือนนี้ผมเข้าโรงพยาบาล6รอบ ให้เลือดรอบละ5-6ถุง รวมๆแล้ว30กว่าถุงได้ละ ไปแต่ละครั้งหมอ ให้แค่เลือดกับยาบำรุงเลือดมากิน มีตรวจเอ็กสเรย์ช่วงท้อง และใส่สายทางจมูกดูดน้ำในกระเพาะดูแต่ไม่มีเลือด กลับมาบ้านก็อยู่ได้ 7-14วัน ก็มีอาการซีดอีก(รอบล่าสุดนี่หมอให้ยาริดสีดวงมาด้วย) อาการเริ่มแรกผมมี อาการปวดท้อง บวดบิดและก็มีถ่ายดำตั้งแต่นั้นมา อยากทราบว่าผมเป็นอะไร ควรถามปรึกษาหมอเรื่องอะไรดี (ผมมีโรคประจำตัว ทาลัสซีเมีย )

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่ออะไรก็ได้ โตแล้ว

    การถ่ายอุจจาระสีดำ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เลือดออกในทางเดินอาหาร, การรับประทานอาหารบางอย่าง, การรับประทานยาที่มีธาตุเหล็ก เป็นต้น

    กรณีที่เป็นคนไข้โรคธาลัสซีเมีย สามารถเกิดภาวะซีดมากขึ้นได้หากมีเหตุกระตุ้น เช่น การมีไข้ ติดเชื้อ การมีเลือดออกที่ต่างๆ

    จากที่คุณ ชื่ออะไรก็ได้ โตแล้ว เล่ามา แนะนำให้ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลต่อเนื่อง

    หากมีอาการซีด อ่อนเพลีย หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ