• มีตุุ่มแดงนูนตรงโคนลิ้นด้านขวา เจ็บไม่มาก อยากทราบว่าเป็นไรเหรอครับ

  • มีตุ่มตรงโคนลิ้นด้านขวา เลย พลิกลิ้นไปทางซ้ายดูพบว่ามีตุ่มแดงๆ นูนออกมา เจบนิสเดียว ไม่ทราบว่าเปนไรหรอคับ

    สวัสดีครับ

    ร้อนใน เป็นภาวะแผลเปื่อยทุกที่ในช่องปาก อาจมีแผลเดียวหรือหลายแผลก็ได้ จะมีอาการเจ็บแผลมาก ซึ่งมักจะสามารถหายได้เอง แต่จะต้องระวังในคนที่อายุมากกว่า 40 ปีที่อาจจะเป็นมะเร็งในช่องปากได้

    สาเหตุของการเกิดยังไม่แน่ชัด แต่เชื่อว่ามีสาเหตุจากดังนี้
    - ความเครียด/กังวล
    -กรรมพันธ์
    -มีการกัดโดนเนื้อยื้อในปาก เช่นกัดกระพุ้งแก้ม กัดลิ้นตัวเอง
    -แพ้อาหารบางชนิด หรือสารบางอย่างในยาสีฟัน
    -ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
    -ในผู้ที่ระบบผู้คุ้มกันร่างกายไม่ดี เป็นต้นครับ