• คลำเจอตุ่มบริเวณส่วนบนของขาหนีบเมื่อวาน เป็นตุ่มเล็กๆ กดไม่เจ็บ เคลื่อนไหวได้ อันตรายไหม

  • ขอสอบถามคุณหมอครับ พอดีคลำเจอตุ่มบริเวณส่วนบนของขาหนีบเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่เกิน 1 เช็น์ติเมตร กดไม่เจ็บเคลื่อนไหวได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นมานานหรือยังเพราะพึ่งคลำเจอเมื่อวานครับ อยากสอบถามว่าอันตรายหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                         ตุ่มเล็กๆ ที่บริเวณขาหนีบ อาจเป็น

                        1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งตุ่มจะมีสีเดียวกับผิวหนัง คลำได้ค่อนข้างนิ่มไม่เจ็บไม่ปวด เคลื่อนได้เล็กน้อย อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนยออกมา มีกลิ่นเหม็น

                        2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนัง หรือเนื่อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        3. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งอาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่ หรือมีการติดเชื้อวัณโรค เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก้อนมักมีขนาดใหญ่ และมักกดเจ็บหรือโตขึ้นเรื่อยๆ

                          จากลักษณะที่กล่าวมา ก็น่าจะเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอก ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม  แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบนวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บตามมาได้ค่ะ