• มีตุ่มไตเเข็งใต้ผิวหนัง แดง กดเเล้วเจ็บ ตอนเเรกขึ้นที่ขา แล้วมาขึ้นที่แขน เป็นอะไร

  •  Tippayarat Jaisupap
    สมาชิก
    มีตุ่มไตเเข็งใต้ผิวหนัง แดง กดไปเเล้วเจ็บค่ะ ตอนเเรกขึ้นที่ขาค่ะ ประมาณ5และพึ่งขึ้นที่เเขนที่นึงไม่ทราบว่าเป็นอะมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tippayarat Jaisupap,

                       ตุ่มไตแข็งใต้ผิวหนังที่ขาและแขนดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม โดยปกติจะมีสีเดียวกับผิวหนัง และจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                        2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                         3. ก้อนเนื้องอกไขมัน แต่จะกดไม่เจ็บ ไม่ปวด ผิวหนังไม่บวมแดง

                         4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งมีหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                         5. เป็นโรคผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออักเสบบางชนิด เช่น erythema nodosum (ซึ่งเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง มักจะเป็นผื่นนูนแดงที่หน้าแข้ง เจ็บ โดยมักเป็นปฏิกิริยาจากการใช้ยาฮอร์โมน หรือมีการติดเชื้อที่อื่นของร่างกายอยู่) หรือเป็นการอักเสบของหลอดเลือด (vasculitis) เป็นต้น

                         หากยังคงมีตุ่มแข็งอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบ กดตุ่มดังกล่าว และยังไม่แนะนำให้ทายาใดๆ ค่ะ