• มีตุ่มใส่เล็กๆ ขึ้นตามแขน ขาและหน้า มีอาการระคายเคืองและคัน เกิดจากอะไร

  • มีขึ้นบริเวณหน้าเหมือนเป็นผดแดงๆใสๆ ตามแขนมีอาการคันๆครับ ไม่ทราบว่าอาการนี้คือลมพิษรึป่าวครับ
    นนทกร เธียรธรรมจักร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนนทกร เธียรธรรมจักร์

    อาการผื่นขึ้นบริเวณหน้า เป็นตุ่มแดงๆใสๆ คันนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผดร้อน รูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ส่วนอาการลมพิษ มักเป็นตุ่มปื้นนูน ไม่ค่อยเป็นตุ่มแดงใสดังที่กล่าวมา

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากคันมาก ให้รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากตุ่มดังกล่าวเป็นมาก ลุกลามหลายตำแหน่ง มีสารคัดหลั่งไหลจากตุ่ม