• มีตุ่มใสตรงบริเวณเส้นสองสลึงตรงอวัยวะเพศชาย มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Sarunyu
    สมาชิก
    ลักษณะ เป็นใสๆตอนแรกมีขนาดเล็กผ่านไปสักพักมีขนาดเพิ่มขึ้นมา อาการ ไม่คันไม่เจ็บ
    Sarunyu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarunyu

    อาการตุ่มใสบริเวณเส้นสองสลึงที่อวัยวะเพศชายนั้น ถ้าไม่มีอาการอะไรเลย อาจจะเป็นตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน  มักมีหลายตุ่มเล็กๆรวมกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากต่อมไขมันเจริญผิดที่ แผลร้อนในแต่กรณีนี้มักเจ็บ เป็นตุ่มเริม หูดหงอนไก่ หนองใน หรือหูดข้าวสุก ซึ่งเป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศ หากยังมีรอยโรคที่อวัยวะเพศอยู่ ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใส่เสื้อผ้าระบายอากาสได้ดี ไม่กดทับหรืออับชื้น และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวไม่ยุบไป โตขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีอาการเจ็บปวด มีปัสสาวะแสบขัดปนหนองร่วมด้วย