• ตุ่่มแดงนูนแข็ง มีจุดดำ เจ็บ

  •  vwasocpz
    สมาชิก
    คือมีตุ่มสีดำแล้วรอบๆตุ่มจะมีสีแดง แข็งๆและนูนขึ้นมา มีลักษณะคล้ายวงรี เมื่อสัมผัสจะรู้สึกร้อนและก็เจ็บที่บริเวณนั้น มันขึ้นตรงนิ้วโป้งอะค่ะ จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ

    ความผิดปกติของผิวหนังที่ทำให้เกิดตุ่ม อาจเกิดได้จาก การติดเชื้อหูด ตาปลา การอักเสบ การแพ้สารเคมี ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติเพิ่มเติม เช่น ไข้ จำนวนวันที่มีอาการ ร่วมกับการตรวจร่างกาย ซึ่งโรคผิวหนังส่วนใหญ่จะมีลักษณะความผิดปกติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจรักษา และหากไม่ดีขึ้นสามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทางด้านผิวหนังได้นะคะ เช่น อาการของตาปลา มีดังนี้ มีตุ่มหนา แข็ง หรือหยาบที่ผิวหนัง กดแล้วเจ็บ ลักษณะของตุ่มที่เกิดขึ้นอาจมีวงสีเหลืองอยู่รอบ ๆ ตรงกลางที่มึความแข็งและเป็นสีเทา โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าอยู่เฉย ๆ แล้วตาปลาจะไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่จะเกิดความเจ็บปวดขึ้นเมื่อกด อย่างไรก็ตามการวินิจฉัยโรคทางผิวหนัง ควรได้รับการตรวจร่างกายค่ะ