• มีตุ่มแดงๆหัวสีขาวเล็กคลายสิวขึ้นที่บริเวณนิ้วนาง เกิดจากอะไร

  • มีตุ่มแปลกๆ1เม็ดที่นิ้วนาง ขี้น บริเวณนิ้วนาง มันแดงแล้วบริเวณหัวสีขาวมีรูสีดำเล็กๆอยู่ตรงกลางคับ ผมอายุ 11-12ปี อิสลาม เพศชายคับ ช่วยบอกที
    ฮารุ มิชิโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฮารุ มิชิโกะ

    อาการตุ่มแปลกๆเป็นตุ่มสีแดง หัวขาว คล้ายเม็ดสิว ขึ้นที่บริเวณนิ้วนางดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากหูดหงอนไก่ เป็นการติดเชื้อไวรัส HPV ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นตื้น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการเสียดสีหรือมีแผลถลอก หรือเป็นตุ่มจากการติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนังที่ลึกลงไป เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ ระวังการเสียดสีหรือกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว

    โดยหากตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้น ลุกลาม หรือมีอาการเจ็บ คัน ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตอนนี้ไม่สบายใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด