• ตุ่มแดงเหมือนยุงกัดขึ้นหน้าหลังจากอาบน้ำเสร็จบางทีก็ขึ้นตามลำตัวบ้างบางทีก็อยู่เฉยๆมันก็ขึ้นเองโดยไม่รู้ตัว

  •  นงลักษ ณ์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออตามหัวเรื่องอ้ะค้ะหนูเครียดกับสิ่งนี้มากอ้ะค่ะไม่รู้จะแก้ยังไง อาการ มีตุ่มแดงเหมือนยุงกัดขึ้นหน้าหลังจากอาบน้ำเสร็จบางทีก็ขึ้นตามลำตัวบ้างบางทีก็อยู่เฉยๆมันก็ขึ้นเองโดยไม่รู้ตัวอ้ะมันก็คันบ้างเป็นบางทีแต่มันขึ้นไม่นานเท่าไหร่ก็ยุบเองค่ะขึ้นๆยุบๆแต่ส่วนมากจะขึ้นที่หน้าและก็ใต้ตาบ่อยทำให้หนูไม่มั่นใจในการเจอหน้าคนอื่นหนูไม่รู้จะแก้ยังไงหนูไม่ชอบมันเลยหนูเคียดกับเรื่องนี้บ่อยมาก😢 ปล.ช่วยตอบคำถามหนูหน่อยนะค่ะ🙏

    สวัสดีครับ

    เบื้องต้นคาดว่าตุ่ม ผื่น  ที่กล่าวมาอาจเข้าได้กับอาการแพ้  ตุ่มที่เกิดจากกอารการแพ้มันจะมีลักษณะของผิวที่บวมนูน แดง มีอาการคัน

    เบื้องต้นแนะนำว่าให้ลองสังเกตุว่าแพ้อะไร เช่น สบู่ แชมพู น้ำหอม อากาศ ขนสัตว์  อาหารต่างๆ

    ถ้าหากสัมผัสสิ่งเหล่านี้แล้วมีอาการดังกล่าว จะถือว่าแพ้

    การรักษาเบื้องต้นอาจทานยาแก้แพ้ที่มีชื่อว่า CPM ร่วมกับการหลีกเลี่ยงสารที่แพ้

    หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแพ้รุนแรง แนะนำว่าตรวรรีบไปพบแพทย์ที่ รพ.เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ