• มีตุ่มแดงขึ้นตามตัว ไม่เจ็บไม่คัน มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ร่วมด้วย

  •  nana997
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงขึ้นตามตัวค่ะ ขึ้นที่คอ หน้าอก ท้อง แล้วลามมาต้นขา แล้วก็แขน ไม่เจ็บไม่คัน เริ่มเป็นเมื่อ 3~4 วันก่อนค่ะ มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ร่วมด้วยด้วยค่ะ
    nana997  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nana997

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีอาการแดง คัน มีประวัติเคยเป็นๆหายๆมาก่อน

    -ผื่นแพ้ยา เช่นยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก หรือยาลดกรดยูริค อาจมีตาแดง เจ็บปากหรือเจ็บอวัยวะเพศร่วมด้วยกรณีเป็นอาการแพ้รุนแรง

    -ผื่นลมพิษเฉียบพลัน เกิดจากการแพ้เช่น แพ้อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง มักเป็นตุ่มนูน แดง และคัน มักยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง

    -ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส อีสุกอีใส โดยถ้าเป็นอีสุกอีใสจะเป็นลักษณะตุ่มน้ำขึ้นทั่วร่างกาย

    -หากมีอาการเจ็บคอ มีไข้ต่ำๆ ร่วมกับมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันภายใน 2-4 อาทิตย์ที่ผ่านมา อาจเป็นผื่นในระยะแรกของโรค hiv

    ในกรณีนี้ยังเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงและเห็นลักษณะการกระจายตัวของโรคร่วมด้วย จึงจะพอบอกได้ว่าเป็นโรคในกลุ่มใดค่ะ

    แนะนำถ้ามีตุ่มลุกลามทั่วตัว ร่วมกับมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย คล้ายกับมีไข้ ดังกล่าวมา อันนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะน่าจะไม่ใช่ผื่นผิวหนังอักเสบธรรมดา อาจมีการติดเชื้อ หรือ แพ้ยาแบบรุนแรงที่ควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเอง ดื่มน้ำมากๆ หากรู้สึกอ่อนเพลีย มีไข้ควรพักผ่อนมากๆและรับประทานยาลดไข้