• มีตุ่มแข็งๆ ตามหลังนิ้วมือ และคันด้วย เคยพบแพทย์มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Mintra Dee
    สมาชิก
    คุณแม่มีตุ่มตามหลังนิ้วมือ เป็นตุ่มแข็งๆ หยาบๆ หลายตุ่มและมีอาการคันด้วย ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร แล้วมีวิธีรักษาไหมคะ ปล.คุณแม่เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นผิวหนังอักเสบ ได้ยากินกับยามาทา แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    Mintra Dee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintra Dee

    ตุ่มแข็งๆหลายตุ่มตามหลังนิ้วมือดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มแข็งตามหลังการอักเสบนานๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ จากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัสใดๆที่มาโดนบริเวณมือ ตุ่มจากการถูกแมลงกัดต่อเนื่อง อาจเป็นไตแข็งๆขึ้นมา โรคตุ่มแข็งคันเรื้อรัง เป็นต้น

    ซึ่งนอกจากการกินและทายาแล้ว การปรับพฤติกรรมด้วยก็สำคัญมาก สำคัญคือต้องไม่ไปเกาหรือถูบ่อยๆ เพราะการไปเกาและถูบ่อยๆอีกอาจจะกระตุ้นให้ตุ่มนั้นแข็งและหนามากขึ้นได้

    แนะนำการใช้ยาตามแพทย์สั่งต่อเนื่อง ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลอยู่เดิมเพื่อประเมินอาการซ้ำ และอาจมีการปรับเพิ่มยาตามความเหมาะสม